Previous
Next
Khoa học và Công nghệ

Hội thi sinh viên sáng tạo sản phẩm mới lần thứ VII năm 2016

Cập nhật: 24-04-2016 - Đăng bởi: Bùi Đình Tiền

Ngày 14/4/2016, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm thuộc trường Đại học Công nghiệp TP HCM đã phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thuộc thành Đoàn TP.HCM, tổ chức hội thi “Sinh viên sáng tạo sản phẩm mới lần thứ VII” với chủ đề “Thực phẩm Xanh - Sạch - An toàn”. Hội thi đã có 90 sản phẩm tham gia từ 6 Trường Đại học trên địa bàn thành phố như: Đại Học Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, Đại Học Nông Lâm TPHCM, Đại Học Quốc Tế, Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM, Đại Học Nguyễn Tất Thành, ….. với thành phần Ban giám khảo là các chuyên gia ẩm thực, các nhà khoa học về  kỹ thuật thực phẩm và các doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

TS Nguyễn Bá Thanh – Phó Viện trưởng Viện CNSH&TP trao hoa cho Ban giám khảo

Hội thi đã mang lại cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm của Viện và các Trường Đại học trên địa bàn thành phố những cơ hội để phát triển những ý tưởng độc đáo sáng tạo, tạo ra các sản phẩm mang tính ứng dụng cao, đáp ứng với những yêu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp. Các bạn sinh viên được ứng dụng những kiến thức được học trên giảng đường vào thực tế sản xuất, hướng đến công nghệ sản xuất thực phẩm Xanh – Sạch – An toàn. Hội thi đã tạo môi trường giao lưu giữa sinh viên các Trường Đại học có Ngành Công nghệ Thực phẩm nhằm trao đổi, học hỏi lẫn nhau, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về sản phẩm của mình và nhu cầu thực tế từ doanh nghiệp.

Giao lưu giữa Ban giám khảo và các bạn sinh viên

Giáo sư tiến sĩ khoa học Lưu Duẩn – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm Việt Nam cho biết Ông đánh giá cao những sản phẩm năm nay, có nhiều sản phẩm có thể ứng dụng vào sản xuất thực tế, và cũng có những ý tưởng sáng tạo của bạn sinh viên cần được đầu tư nghiên cứu và phát triển phù hợp với yêu cầu của thị trường trong quá trình hội nhập hiện nay.

Ông Trần Đức Sự, đại diện Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, cho rằng những ý tưởng xuất sắc của sinh viên Hội thi thực phẩm Xanh – Sạch – An toàn sẽ được giới thiệu sang Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp thành phố để hoàn thiện và phát triển ý tưởng để đưa vào ứng dụng sản xuất chứ không chỉ dùng lại ở một cuộc thi.

Sản phẩm dự thi của sinh viên

Cuộc thi đã ngập tràn sắc màu thực phẩm và những ý tưởng sáng tạo độc đáo, đa dạng về chủng lọai của các bạn sinh viên bao gồm các nhóm sản phẩm: đồ uống, thủy sản, nông sản, bánh kẹo, công nghệ sinh học. Các sản phẩm dự thi lần này hầu hết sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa, giữ nguyên các hương vị truyền thống bằng các phương pháp chế biến sau thu hoạch tiên tiến, hiện đại; đảm bảo giá trị dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và có giá trị kinh tế cao.

PGS.TS Đàm Sao Mai - Viện trưởng Viện CNSH&TP trao hoa và bằng khen cho Sinh viên đạt giải

Kết quả chung cuộc:

Giải nhất: “Nước sơ ri Thanh long lên men” (ĐH Công Nghiệp Tp.HCM)
Giải nhì: “Trà Tisane Bạc hà” (ĐH Nông lâm Tp HCM)
Giải ba: “Màng Rau củ” (ĐH Công Nghiệp Tp. HCM)
Giải khuyến khích :

- “Tumebread” (ĐH Quốc Tế)
- “Bánh bao gạo lức patê cá” (ĐH Nông Lâm)
- “Trà túi lọc hương thảo”, “Tôm tứ quý”, “Nui viên phô mai” (ĐH Công Nghiệp Tp.HCM)

Ngoài ra còn nhiều giải thưởng phụ khác:

Giải sản phẩm được yêu thích nhất: “Tàu hũ ky sốt nấm rong biển”
Giải sản phẩm có tính ứng dụng cao nhất: “Snack Rhitempeh ngũ vị”
Giải Doanh nghiệp bình chọn: “Bánh macaron nhân chanh dây”.
Giải Việt top: “Xoài sấy dẻo”
Giải Vinaorganic: “Mứt đu đủ-dứa”, “Chè bắp ăn liền”
Giải Sài Gòn Linh Chi: “Nấm bào ngư rim chay”,  “Ngũ cốc PaPa Panda”
Giải NosaFood: “Nước sốt hạt me”;  “Rượu vang thanh long đỏ”;  “Nước ép sơ ri lên men bổ sung probiotics” ; “Sốt Mì Quảng đóng hộp”;  “Sữa gạo mầm”.

Các sản phẩm đạt giải cao nhất: “Nước sơ ri Thanh long lên men”; “Trà Tisane Bạc hà”; “Màng Rau củ”

Hội thi “Sinh viên sáng tạo sản phẩm mới lần thứ VII năm 2016” là một hoạt động thường niên của Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm thuộc Trường Đại học Công nghiệp TP HCM nhằm thúc đẩy và phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ của sinh viên tạo ra các sản phẩm mới có tính ứng dụng cao, tiếp cận hơn với những yêu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp, góp phần xây dựng nguồn nhân lực sáng tạo và chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cạnh tranh hiện nay.