Previous
Next

Đoàn cán bộ quản lý IUH thăm và làm việc tại Myanmar

Nhằm triển khai các chương trình hợp tác với các Trường Đại học lớn của Myanamar, Đoàn cán bộ Trường Đại học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) do TS. Nguyễn Thiên Tuế - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường - dẫn đầu đã có chuyến công tác Myanmar từ ngày 14/7/2019 đến ngày 20/7/2019 để đến thăm và làm việc với trường đại học lớn của Myanmar: Trường Đại học Yangon, Trường Đại học Kỹ thuật Yangon, Trường Đại học Kỹ thuật Hmawbi, Trường Đại học Kinh tế Yangon. Tham gia đoàn công tác có PGS.TS. Lê Văn Tán- Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo các Phòng, Khoa và Viện của Trường.

Đoàn cán bộ IUH tại Myanmar

1. Làm việc với Trường Đại học Kỹ thuật Yangon (trường đại học kỹ thuật lớn nhất ở Myanmar): Tiếp đón và làm việc với Đoàn là TS. Myint Thein - Hiệu trưởng và Trưởng các Phòng/Khoa của Trường.

ĐH Kỹ thuật Yangon đón đoàn cán bộ IUH

Hai trường đã thảo luận và đề xuất các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, các chương trình trao đổi sinh viên, kiểm định quốc tế.  Các Khoa/Viện của hai trường cũng trao đổi và chia sẻ các nội dung cụ thể cho các chương trình hợp tác. Hai Trường đã thống nhất triển khai các chương trình hợp tác trong thời gian tới về các lĩnh vực: Đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên.

ĐH Kỹ thuật Yangon đón đoàn cán bộ IUH

ĐH Kỹ thuật Yangon đón đoàn cán bộ IUH

Hiệu trưởng 02 trường trao quà lưu niệm

2. Làm việc với Đại học Kỹ thuật Hmawbi (01 trong 04 trường đại học ở Myanmar là thành viên liên kết của Tổ chức kiểm định quốc tế AUN-QA): Tiếp đón và làm việc với Đoàn là TS. Kay Thi Lwin- Hiệu trưởng, Ông U Tin Lay Maung – Phó Hiệu trưởng và Trưởng các Phòng/Khoa của Trường. Hai trường đã thảo luận và chia sẻ các nội dung hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, nâng cao nâng lực đội ngũ, xây dựng chương trình và các chương trình trao đổi sinh viên.  Các Khoa/Viện của hai trường đã thảo luận các chương trình hợp tác cụ thể trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi giảng viên, sinh viên. Hai trường đã ký kết chương trình hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, nâng cao nâng lực đội ngũ, xây dựng chương trình và các chương trình trao đổi sinh viên.

Hai trường đã ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi giảng viên, sinh viên

Chụp hình lưu niệm sau ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi giảng viên, sinh viên

Hai trường trao quà lưu niệm

3. Làm việc với Trường Đại học Yangon (trường đại học mạnh nhất ở Myanmar về nghiên cứu khoa học và khoa học cơ bản): Làm việc với Đoàn là TS. Pho Kaung- Hiệu trưởng, TS Thaung Htike – Phó Hiệu trưởng và Trưởng các Phòng/Khoa của Trường. Hai trường đã thảo luận và đề xuất các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, các chương trình trao đổi sinh viên.

Hai trường đã chia sẻ và thảo luận các chương trình hợp tác

Các Khoa/Viện của hai trường cũng trao đổi và chia sẻ các nội dung cụ thể cho các chương trình hợp tác. Hai Trường đã thống nhất triển khai các chương trình hợp tác trong thời gian tới về các lĩnh vực: Đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên.

Hiệu trường 02 trường tặng quà lưu niệm

Đoàn cán bộ IUH chụp hình lưu niệm với ĐH Yangon

4. Làm việc với Trường Đại học Kinh tế Yangon (trường đại học kinh tế lớn nhất ở Myanmar): Tiếp đón và làm việc với Đoàn là TS. Tin Win - Hiệu trưởng và Trưởng các Phòng/Khoa của Trường. Hai trường đã thảo luận và đề xuất các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, các chương trình trao đổi sinh viên, kiểm định quốc tế.  Các Khoa khối kinh tế của hai trường cũng trao đổi và chia sẻ các nội dung cụ thể cho các chương trình hợp tác. Hai Trường đã thống nhất triển khai các chương trình hợp tác trong thời gian tới về các lĩnh vực: Đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên.

Hai trường thảo luận các chương trình hợp tác

Hiệu trưởng 02 trường trao quà lưu niệm

Đoàn cán bộ IUH chụp hình lưu niệm Trường ĐH Kinh tế Yangon

Hội thảo “Môi trường và phát triển bền vững: Ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và Wallonie - Bruxelles”

Ngày 22 tháng 4 năm 2019, trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ vùng Wallonie - Bruxelles (nước Cộng hòa Bỉ) giai đoạn 2019-2021, nhân chuyến thăm làm việc của đoàn công tác kinh tế của Vùng Wallonie từ ngày 21 đến ngày 26 tháng 04 năm 2019 tại Việt Nam, trường ĐH Công nghiệp TPHCM phối hợp với cơ quan ngoại giao Wallonie-Bruxelles (WBI, Bỉ) tổ chức Hội thảo quốc tế "Môi trường và phát triển bền vững: Ưu tiên hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Wallonie-Bruxelles”.

Đến tham dự hội thảo, về phía Wallonie-Bruxelles (Bỉ), có ông Gilles Mahieu, Tỉnh trưởng tỉnh Braban Wallon (Bỉ), bà Anne Lange, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (thường trú tại Việt Nam), và đại diện Cơ quan Xúc tiến và Đầu tư Ngoại thương.

Ngài Gilles Mahieu - Tỉnh trưởng tỉnh Braban Wallon

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ có sự góp mặt của ông Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN

Về phía trường Đại học Công nghiệp TPHCM có TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng ban chức năng, khoa, viện, cùng các giảng viên và sinh viên trong nhà trường. Bên cạnh đó, về phía Đại học Quốc gia Hà Nội có sự tham gia của GS.TS. Phạm Hùng Việt - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ môi trường và phát triển bền vững; PGS.TS. Dương Văn Hợp - Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường, có quan tâm đến mô hình phát triển bền vững; các nhà khoa học và sinh viên các khoa, viện của trường.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh rằng: “Trường Đại học Công nghiệp TPHCM cam kết sẽ hỗ trợ dự án số 21 (Thiết lập Đài quan sát hạn hán ở miền Trung) và số 22 (Duy trì chương trình IMES và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ môi trường) triển khai và thực hiện đạt kết quả tốt. Nhà trường sẽ tổ chức kết nối các doanh nghiệp Bỉ và Việt Nam nhằm đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thương mại giữa hai nước trên lĩnh vực môi trường nói riêng và các ngành công nghiệp thế mạnh khác của vùng Wallonie-Brussels.”

TS. Nguyễn Thiên Tuế phát biểu khai mạc Hội thảo

Thay mặt phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, bà Anne Lange đã phát biểu: “Đây là dịp quan trọng để giới thiệu đến tất cả quý vị những dự án hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam trong thời gian qua, và hy vọng qua hội thảo lần này sẽ giới thiệu được nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp và các nhà khoa học giữa hai nước. Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và môi trường được đặt tại trường Đại học Công nghiệp TPHCM chính là kết quả của sự hợp tác giữa hai bên, là nơi để quảng bá và tạo cơ hội hợp tác của Bỉ và Việt Nam”.

Bà Anne Lange phát biểu tại hội thảo

Ngay sau lễ khai mạc, các nhà khoa học đã trình bày và thảo luận tại Hội thảo. Trong đó, PGS.TS. Lê Hùng Anh - Viện trưởng Viện KHCN&QLMT, trường ĐH Công nghiệp TP HCM đã trình bày về “Vai trò, nhiệm vụ và vận hành Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ môi trường tại trường ĐH Công nghiệp TPHCM phục vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế”. Ông Eric Blétard - Tham tán kinh tế Vùng Wallonie tại TPHCM giới thiệu về “Dự án năng lượng tái tạo «made in Wallonia », vai trò hợp tác giữa các trường đại học với các doanh nghiệp”. GS.TS. Phạm Hùng Việt - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ môi trường và phát triển bền vững - Đại học Quốc gia Hà Nội, trình bày về Phương thức tái tạo năng lượng từ nguồn rác thải lỏng và rắn. TS. Dương Văn Hợp - Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học - Đại học Quốc gia Hà Nội, trình bày nội dung “Phát triển môi trường bền vững, thông qua các kinh nghiệm thực hiện dự án” với GS. Thonart và GS. Dommes - trường ĐH Liège (sản xuất thức ăn cho tôm không sử dụng kháng sinh, sản xuất thuốc trừ sâu sinh học, sử dụng vỏ tôm để sản xuất phân bón sinh học...)