Previous
Next
Khoa học và Công nghệ

Hội thảo “Môi trường và phát triển bền vững: Ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và Wallonie - Bruxelles” (24-04-2019)

Ngày 22 tháng 4 năm 2019, trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ vùng Wallonie - Bruxelles (nước Cộng hòa Bỉ) giai đoạn 2019-2021, nhân chuyến thăm làm việc của đoàn công tác kinh tế của Vùng Wallonie từ ngày 21 đến ngày 26 tháng 04 năm 2019 tại Việt Nam, trường ĐH Công nghiệp TPHCM phối hợp với cơ quan ngoại giao Wallonie-Bruxelles (WBI, Bỉ) tổ chức Hội thảo quốc tế "Môi trường và phát triển bền vững: Ưu tiên hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Wallonie-Bruxelles”.

Đến tham dự hội thảo, về phía Wallonie-Bruxelles (Bỉ), có ông Gilles Mahieu, Tỉnh trưởng tỉnh Braban Wallon (Bỉ), bà Anne Lange, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (thường trú tại Việt Nam), và đại diện Cơ quan Xúc tiến và Đầu tư Ngoại thương.

Ngài Gilles Mahieu - Tỉnh trưởng tỉnh Braban Wallon

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ có sự góp mặt của ông Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN

Về phía trường Đại học Công nghiệp TPHCM có TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng ban chức năng, khoa, viện, cùng các giảng viên và sinh viên trong nhà trường. Bên cạnh đó, về phía Đại học Quốc gia Hà Nội có sự tham gia của GS.TS. Phạm Hùng Việt - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ môi trường và phát triển bền vững; PGS.TS. Dương Văn Hợp - Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường, có quan tâm đến mô hình phát triển bền vững; các nhà khoa học và sinh viên các khoa, viện của trường.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh rằng: “Trường Đại học Công nghiệp TPHCM cam kết sẽ hỗ trợ dự án số 21 (Thiết lập Đài quan sát hạn hán ở miền Trung) và số 22 (Duy trì chương trình IMES và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ môi trường) triển khai và thực hiện đạt kết quả tốt. Nhà trường sẽ tổ chức kết nối các doanh nghiệp Bỉ và Việt Nam nhằm đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thương mại giữa hai nước trên lĩnh vực môi trường nói riêng và các ngành công nghiệp thế mạnh khác của vùng Wallonie-Brussels.”

TS. Nguyễn Thiên Tuế phát biểu khai mạc Hội thảo

Thay mặt phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, bà Anne Lange đã phát biểu: “Đây là dịp quan trọng để giới thiệu đến tất cả quý vị những dự án hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam trong thời gian qua, và hy vọng qua hội thảo lần này sẽ giới thiệu được nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp và các nhà khoa học giữa hai nước. Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và môi trường được đặt tại trường Đại học Công nghiệp TPHCM chính là kết quả của sự hợp tác giữa hai bên, là nơi để quảng bá và tạo cơ hội hợp tác của Bỉ và Việt Nam”.

Bà Anne Lange phát biểu tại hội thảo

Ngay sau lễ khai mạc, các nhà khoa học đã trình bày và thảo luận tại Hội thảo. Trong đó, PGS.TS. Lê Hùng Anh - Viện trưởng Viện KHCN&QLMT, trường ĐH Công nghiệp TP HCM đã trình bày về “Vai trò, nhiệm vụ và vận hành Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ môi trường tại trường ĐH Công nghiệp TPHCM phục vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế”. Ông Eric Blétard - Tham tán kinh tế Vùng Wallonie tại TPHCM giới thiệu về “Dự án năng lượng tái tạo «made in Wallonia », vai trò hợp tác giữa các trường đại học với các doanh nghiệp”. GS.TS. Phạm Hùng Việt - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ môi trường và phát triển bền vững - Đại học Quốc gia Hà Nội, trình bày về Phương thức tái tạo năng lượng từ nguồn rác thải lỏng và rắn. TS. Dương Văn Hợp - Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học - Đại học Quốc gia Hà Nội, trình bày nội dung “Phát triển môi trường bền vững, thông qua các kinh nghiệm thực hiện dự án” với GS. Thonart và GS. Dommes - trường ĐH Liège (sản xuất thức ăn cho tôm không sử dụng kháng sinh, sản xuất thuốc trừ sâu sinh học, sử dụng vỏ tôm để sản xuất phân bón sinh học...)

Trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học và Khoa học Công nghệ dành cho giảng viên trẻ 2018 (29-10-2018)

Chiều 27/10, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ GD&ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Đại học Huế phối hợp tổ chức Lễ Tổng kết và trao thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” và “Khoa học - Công nghệ dành cho giảng viên trẻ” trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2018.

Đến dự có PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; PGS.TS Nguyễn Quang Linh – Giám đốc ĐH Huế; đại diện lãnh đạo các cục, vụ, ngành Bộ GD&ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam; cùng gần 500 cán bộ, giảng viên, sinh viên các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi lễ

Trường Đại học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh  đã xuất sắc giành được 02 giải lớn tại Vòng chung kết các Giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu khoa học” và “Khoa học và Công nghệ dành cho Giảng viên trẻ trong các Cơ sở giáo dục Đại học”năm 2018. Trong đó:

01 Giải Nhì của Giải thưởng “Khoa học và Công nghệ dành cho Giảng viên trẻ trong các Cơ sở giáo dục Đại học”năm 2018 cho công trình "Phân tích bất ổn định galloping của cáp dây văng gắn cản nhớt có xét đến các mode phức" (do TS. Nguyễn Huy Cung -Khoa Kỹ thuật Xây dựng- chủ trì).

TS. Nguyễn Huy Cung (thứ tư từ phải sang) nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

01 Giải Nhì của Giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu khoa học” cho đề tài  “Nghiên cứu tác động của công tác định hướng thị trường (MO) đến hành vi du lịch của du khách tại TP. HCM” của nhóm sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh thực hiện (ThS. Ngô Cao Hoài Linh hướng dẫn).

Nhóm sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh của Trường nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn

Đại diện phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, giảng viên hướng dẫn sinh viên đoạt giải và giảng viên & sinh viên đoạt giải

 

Đại học đầu tiên thuộc Bộ Công Thương đạt chuẩn kiểm định chất lượng khu vực AUN-QA (25-09-2018)

Chiều tối ngày 24/9, Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 và đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA.

TS Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng IUH đánh trống khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Tham dự lễ khai giảng có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban ngành, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp… cùng các thầy cô và 10.400 tân sinh viên (SV) của nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng IUH - cho biết, trong năm học 2017-2018, các hoạt động của nhà trường có bước chuyển biến tích cực, một số mặt có tính đột phá. Chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhân lực phục vụ xã hội, tỷ lệ SV tốt nghiệp ra trường có việc làm đạt gần 95%, được các doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài đánh giá cao về trình độ và kỹ năng nghề nghiệp.

Năm 2018, IUH tuyển sinh đạt 104% chỉ tiêu và có mức điểm chuẩn trúng tuyển tương đối cao so với các trường trong khu vực (phổ điểm bình quân từ 18-21 điểm). Hiện nay, toàn trường có 38.550 SV; SV khóa mới nhập học 10.400 SV, trong đó bậc đại học là: 6.700 SV, cao đẳng 3.700 SV.

Năm học vừa qua, nhà trường đầu tư trên 100 tỷ đồng để cải tạo cơ sở vật chất và mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học. Cơ sở vật chất ngày một khang trang, thiết bị thực hành - thí nghiệm được đầu tư đồng bộ, theo hướng chuẩn hóa và hiện đại hóa, đáp ứng nhu cầu phục vụ dạy và học…

Đặc biệt, tháng 8/2018, IUH có 4 chương trình đào tạo được kiểm định và đạt chuẩn chất lượng quốc tế theo tiêu chuẩn AUN-QA (Công nghệ kỹ thuật điện tử - truyền thông, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Công nghệ kỹ thuật môi trường và Công nghệ kỹ thuật hóa học), đây là 4 chương trình đầu tiên của trường. IUH cũng là đơn vị đầu tiên trong các trường thuộc Bộ Công Thương đạt chuẩn kiểm định khu vực Đông Nam Á.

PGS.TS. Chavalit Wongse–ek đại diện AUN-QA, trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng
chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA cho IUH

TS. Nguyễn Thiên Tuế nhấn mạnh, phát huy kết quả đạt được, năm học 2018-2019, nhà trường tiếp tục đăng ký kiểm định 4 chương trình đào tạo và cấp sơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn AUN-QA. Phấn đấu đến năm 2023, tất cả các chương trình đào tạo của trường đạt chuẩn kiểm định AUN-QA và ABET.

Hiện nhà trường đã hoàn tất việc điều chỉnh, bổ sung cập nhật toàn bộ chương trình đào tạo nhằm đảm bảo tính phù hợp với nhu cầu xã hội, hội nhập khu vực và quốc tế, tiếp cận với thời đại công nghiệp 4.0.

Tiếp nối thành công đã đạt được, năm học 2018-2019, với phương châm hành động: “Đổi mới, nâng tầm cao mới - Năng động, hội nhập toàn cầu”, tập thể cán bộ viên chức và giáo viên IUH tập trung đầu tư công sức và trí tuệ thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới nội dung và phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận chương trình tiên tiến của khu vực và thế giới, xem người học là trung tâm.

Tại buổi lễ, nhà trường đã trao tặng giấy khen, học bổng cho các SV có thành tích cao trong học tập và SV đạt thủ khoa các ngành trong đợt tuyển sinh năm 2018. Cũng tại buổi lễ, các DN đã tài trợ thiết bị và học bổng cho nhiều SV nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt của nhà trường, với số tiền 350 triệu đồng.

Tổ chức nghiệm thu nghiệm thu cấp Bộ cho 02 đề tài NCKH cấp Bộ Công Thương (04-08-2018)

Sáng ngày 03/08/2018 tại phòng Nghiên cứu 3 trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương đã tổ chức nghiệm thu cấp Bộ cho 02 đề tài NCKH Bộ Công Thương năm 2017 - Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương có ông Trần Minh – Phó Vụ trưởng - Vụ Khoa học và Công nghệ, ông Đào Xuân Điệp - Chuyên viên chính Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương.

Sinh viên IUH tham dự chung kết Delta Cup - Khơi nguồn sáng tạo trẻ Việt Nam (11-08-2018)

Cuộc thi chung kết Delta Cup lần thứ 5 do Tập đoàn Delta Electronis (Đài Loan) tài trợ được tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc) từ ngày 22-26 tháng 7 năm 2018 với sự tham gia của 75 đội đến từ các trường đại học lớn của Thái Lan, Ấn Độ, Đài Loan, Việt Nam, và Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam có 02 đội được tuyển chọn đại diện các trường đại học tham dự vòng chung kết: 01 đội đến từ Trường Đại học Bách Khoa TPHCM, 01 đội đến từ Khoa Công nghệ Điện -Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.

Cuộc thi Delta cup là cuộc thi dành cho sinh viên có những ý tưởng phục vụ cho đời sống con người trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có sức ảnh hưởng toàn cầu. Kết quả sau 04 ngày thi đấu: Đội Tiger thuộc Khoa công nghệ Điện - Trường Đại học Công nghiệp TPHCM đoạt 02 giải (01 giải Nhì, 01 giải Ý tưởng độc đáo) thông qua mô hình “Hệ thống bãi giữ xe thông minh”.

Tổ chức Hội đồng thẩm định thuyết minh đề xuất hỗ trợ “Máy cày đa năng 4 trong 1” của ông Phan Công Sỹ (01-08-2018)

Chiều ngày 31/07/2018 tại phòng họp E 3.2, TS. Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng Trường Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) đã chủ trì buổi họp thẩm định thuyết minh đề xuất hỗ trợ “Máy cày đa năng 4 trong 1” của ông Phan Công Sỹ (Xã Hưng Thông,  Huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Hội đồng thẩm định do Hiệu trưởng TS. Nguyễn Thiên Tuế chủ trì và các thành viên gồm: TS. Nguyễn Chí Hiếu (Phó Hiệu trưởng), TS. Phan Hồng Hải (Phó Hiệu trưởng), ThS. Nguyễn Đình Hiền (Phòng TCKT), PGS. TS. Đàm Sao Mai (Phòng QLKH & HTQT), PGS. TS. Bùi Trung Thành (Viện NCKH & CGCN), TS. Nguyễn Đức Nam (Khoa Cơ khí).

Đánh giá chất lượng cấp chương trình lần thứ 116 của AUN - QA tại IUH (27-06-2018)

Từ ngày 5/6/2018 đến ngày 7/6/2018, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) phối hợp với Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) tổ chức lần đánh giá chất lượng cấp chương trình thứ 116 của AUN – QA tại IUH. Các chương trình đào tạo được đánh giá lần này gồm có: Công nghệ Hóa học, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử - Truyền thông và Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử.

Vinh danh các thí sinh đạt giải tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 và Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X (28-05-2018)

Tối ngày 20/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ tổng kết và trao thưởng Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017 và Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và trao thưởng cho các thí sinh đạt kết quả xuất sắc. Tham dự còn có Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH; các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp, đại điện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, sinh viên.

Hội thảo khoa học quốc tế về "Gió và kết cấu" 2018 – WaS 2018 (28-05-2018)

Ngày 15/5/2018, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (IUH) cùng với sự hỗ trợ của Hoàng gia Anh tổ chức Hội thảo khoa học "Gió và kết cấu" (WaS 2018).

Trường Đại học 'bắt tay' nhà sáng chế nông dân  (2-01-2018)

Nhà trường sẵn sàng cho mượn kinh phí, hỗ trợ nhân lực, kiến thức kỹ thuật, trang thiết bị và bản quyền vẫn là của nhà sáng chế.